Giấy mỹ thuật là gì? Các loại giấy mỹ thuật phổ biến trong in ấn
26/05/2021 21:52
Bạn đã từng nghe đến giấy mỹ thuật chưa? Giấy mỹ thuật là một dòng giấy in chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng đã trở nên rất phổ biến trong in ấn chuyên nghiệp. Nhờ sự đa dụng và có tính thẩm mỹ cao, các loại giấy mỹ thuật thường được dùng để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao của các thương hiệu cao cấp.

1. Giấy mỹ thuật là gì?

giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật là một trong các loại giấy in đặc biệt và được sử dụng trong rất nhiều công nghệ in ấn hiện nay. Giấy mỹ thuật có kết cấu, màu sắc, hoa văn và chủng loại rất đa dạng đem lại khả năng sáng tạo cao cho các sản phẩm in ấn. Có loại giấy mỹ thuật thì có bề mặt láng mịn, có loại giấy mỹ thuật có vân hoặc loại giấy mỹ thuật ánh kim, tráng nhũ độc đáo, có loại còn có mùi thơm dịu nhẹ. Nhờ những đặc tính đa dạng đó, giấy mỹ thuật mang lại tính nghệ thuật cao và thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp trên các sản phẩm in ấn.

2. Khổ giấy và định lượng của giấy mỹ thuật trong in ấn

→ Khổ giấy trong in ấn

Các chất liệu giấy in nói chung và giấy mỹ thuật nói riêng đều sẽ được quy định các khổ giấy trong in ấn để thuận tiện cho các mục đích khác nhau. Khổ giấy in tiêu chuẩn sẽ được xác định bởi các thông số tách biệt nhau bao gồm: kích thước giấy, định lượng giấy, chất liệu giấy, độ nhẵn, độ trắng và các thông số kỹ thuật khác. Tùy vào từng loại giấy sẽ có những thông số và đặc tính khác nhau về khổ giấy để phục vụ cho các mục đích in ấn khác nhau.

→ Định lượng giấy

Định lượng giấy là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đặc tính và độ dày của giấy. Dựa vào các mục đích sử dụng khác nhau mà định lượng của giấy mỹ thuật được chia thành hai loại phổ biến trên thị trường gồm:

  • Loại giấy dày (280 gsm – 350 gsm): Khá hiếm và không được thịnh hành trên thị trường. Chủ yếu được dùng là name card hay các loại túi giấy. Thích hợp cho các sản phẩm cao cấp áp dụng những công nghệ in truyền thống như dập nổi, ép kim, kéo lụa, phủ UV giúp sản phẩm làm ra sẽ có sự nổi trội và bắt mắt hơn.
  • Loại giấy mỏng (180 gsm – 250 gsm): Khá phổ biến và được dùng nhiều trong in ấn. Thường được dùng để in thiệp cưới, voucher khuyến mãi, in phiếu quà tặng, hộp giấy, túi giấy, bao thư, … với khả năng ứng dụng linh hoạt và đa dạng.

3. Các loại giấy mỹ thuật phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều loại giấy mỹ thuật khác nhau được dùng trên thị trường phục vụ cho các mục đích in ấn khác nhau. Một số loại giấy phổ biến nhất thường đường dùng và có tính ứng dụng cao gồm có:

Giấy Astropack

Đây là chất liệu giấy mỹ thuật cao cấp có độ trắng cao và độ bắt sáng tốt. Giấy có độ đanh và phù hợp cho hầu hết các kỹ thuật in như in offset, in laser. Thường được dùng để in các bao bì, hộp giấy cao cấp, hộp trưng bày, bìa lịch, …

Giấy Malmero

giấy mỹ thuật

Giấy Malmero

Giấy Malmero được làm từ chất liệu bột giấy woodfree có đặc tính đều màu giữ được độ bền cao ngay cả khi gấp giấy lại. Giấy Malmero được nhuộm thấm màu mang lại cảm giác sang trọng, trang nhã và thường được dùng làm thẻ treo, thiệp chúc mừng, bìa menu, bìa lịch, brochure, …